ออกกำลังก่อนเข้าเรียนทำให้สมาธิดีขึ้น

ออกกำลังก่อนเข้าเรียนทำให้สมาธิดีขึ้น
 

นักวิจัยเดนมาร์กชี้ออกกำลังก่อนเข้าเรียนทำให้สมาธิดีขึ้น
 
ผลวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญจากเดนมาร์ก ระบุ เด็กที่เดินหรือขี่จักรยานไปโรงเรียน จะมีสมาธิในการเรียนมากกว่าเด็กที่ผู้ปกครองขับรถมาส่ง หรือเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน 
 
24 พ.ย.  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ถึงผลการวิจัยของทีมผู้เชี่ยวชาญชาวเดนิช ที่ระบุว่า เด็กที่ขี่จักรยาน หรือเดินไปโรงเรียน จะมีสมาธิในการเรียนมากกว่าเด็กที่เดินทางไปโรงเรียนโดยใช้บริการระบบขนส่งมวลชน หรือผู้ปกครองขับรถยนต์มาส่ง โดยเฉลี่ย 4 ชั่วโมง
 
ผลการศึกษาโดยทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ร่วมกับมหาวิทยาลัยอาร์เฮาส์  เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 5-19 ปี จำนวน 19,527 คน ซึ่งกลุ่มตัวอย่างจะต้องให้รายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินกิจวัตรประจำวันโดยละเอียด และเข้ารับการทดสอบสมาธิตามที่ทีมงานกำหนด
 
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลปรากฏว่า เด็กที่เดินทางมาโรงเรียนโดยมีผู้ปกครองมาส่ง หรือใช้บริการระบบขนส่งมวลชน มีระดับสมาธิสั้นกว่าเด็กที่เดิน หรือขี่จักรยานมาโรงเรียนราว 4 ชั่วโมง ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่า เป็นเพราะการเดิน หรือขี่จักรยานมาโรงเรียนเปรียบเสมือนการออกกำลังกาย ทำให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า และช่วยให้กระแสโลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้อย่างต่อเนื่อง
 
ทั้งนี้ การรับประทานอาหารเช้าก่อนเข้าเรียน หรือรับประทานอาหารกลางวันในวันที่ต้องมีการเรียนช่วงบ่าย ล้วนส่งผลต่อสมาธิของเด็กเช่นกัน แต่ไม่มากเท่ากับการออกกำลังกาย
 
ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์ 24 พฤศจิกายน 2555